ACCESSORY BREAST คืออะไร ภาวะเต้านมเกิน แก้ปัญหาอย่างไร

ACCESSORY BREAST คือ

ACCESSORY BREAST คือ ภาวะเต้านมที่เกิดขึ้นผิดปกติ หรือที่เรียกว่า “เต้านมเกิน” เป็นภาวะที่มีเต้านมเพิ่มขึ้นมา โดยมีลักษณะเป็นนูน ๆ เกิดขึ้นที่รักแร้ อาจมี 4 เต้าหรือมีแค่ 3 เต้าก็ได้ ส่วนใหญ่มักพบกับสาว ๆ แต่ก็อาจพบได้ในผู้ชายบางรายได้เช่นกัน สำหรับการแก้ปัญหาเต้านมเกิน สามารถทำได้หลายวิธี แต่วิธีที่พบมากที่สุดคือการผ่าตัดและดูดไขมัน เมื่อผ่าตัดเต้านมเกินออกไป

แพทย์จะทำการตัดออกและปรับรูปร่างให้กับเต้านมเพื่อให้มีรูปร่างที่สมส่วนกับร่างกาย รวมทั้งการดูดไขมันที่มีอยู่ในบริเวณที่มีเต้านมเกินเพื่อลดขนาดและลดจำนวนเต้านมเกินให้เหลือเพียงพอต่อความเหมาะสม

เต้านมเกิน ปัญหากวนใจของสาว ๆ เกิดขึ้นได้อย่างไร ?

มนุษย์เราทราบกันดีว่าเรามีเต้านมสองเต้าที่ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของทรวงอก เหมือนกับลิงเช่นเดียวกัน แต่สัตว์ที่ใช้น้ำนมอื่น ๆ ในการให้นมลูกจะมีเต้านมหลายเต้าเรียงตัวอยู่ระหว่างขาหน้าและขาหลัง อย่างที่เห็นในวัว แมว และสัตว์อื่น ๆ ในขณะที่เรายังอยู่ในครรภ์ มนุษย์ก็มีการพัฒนาเต้านมหลายเต้าเช่นเดียวกับสัตว์ที่ให้นมลูกด้วยน้ำนมชนิดอื่น ๆ แต่เมื่อก้าวสู่ขบวนการคลอด เนื้อเต้านมที่ตั้งอยู่ที่ตำแหน่งอื่น ๆ จะถูกลดลงและสลายไป ซึ่งทำให้มนุษย์มีเต้านมเพียงคู่เดียวเมื่อเกิดขึ้น

ในบางคนมีเนื้อเต้านมที่พบได้ในบริเวณอื่น ๆ นอกเหนือจากเต้านมหลักโดยไม่ฝ่อหรือสลายตัวไป ทำให้ยังคงมีเนื้อเต้านมเหลืออยู่ในส่วนต่าง ๆ ตามแนวระหว่างรักแร้ไปจนถึงขาหนีบ แต่ตำแหน่งที่พบเนื้อเต้านมเหลืออยู่บ่อยที่สุด คือ ที่รักแร้ ซึ่งเป็นเหตุผลที่เราพบเต้านมรองที่รักแร้ได้บ่อย ในฐานะทางการแพทย์เรียกว่า “เต้านมรักแร้” หรือ “axillary breast”

ACCESSORY BREAST อาการเป็นอย่างไร

เมื่อเกิดภาวะเต้านมเกิน จะมีอาการเป็นอย่างไร ?

ลักษณะและอาการของเต้านมส่วนเกินหรือ accessory breast คือการเกิดก้อนเนื้อไขมันที่ปลิ้นออกมาบริเวณรอยพับใต้รักแร้ที่อยู่ข้าง ๆ หน้าอกของเรา มีผู้คนหลายคนที่อาจไม่สังเกตเห็น เนื่องจากตัวเองไม่มีปัญหาไขมันส่วนเกิน แต่บางครั้งอาจมีอาการเจ็บตึงบริเวณใต้รักแร้ได้ โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ใกล้เป็นรอบเดือนหรือในช่วงที่ให้นมลูกได้ อาการเจ็บตึงและคัดนมเกินเกิดจากฮอร์โมนเพศหญิงที่กระตุ้นให้เนื้อเยื่อเต้านมขยายใหญ่ขึ้น

เมื่อเต้านมขยายตัวอาจทำให้มีอาการเจ็บตึงเกิดขึ้น อาการนี้เปรียบเสมือนอาการคัดหน้าอกที่เกิดขึ้นในช่วงเวลามีประจำเดือน นอกจากนี้ ในบางกรณีอาจเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ไม่มีอาการคัดนมเกิน แต่อาจมีความรู้สึกอึดอัดและเสียดสีของก้อนเนื้อใต้รักแร้ได้ หากพบว่ามีลักษณะและอาการเหล่านี้เกิดขึ้น หรือมีความกังวลเกี่ยวกับปัญหาเต้านมเกิน ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเพื่อการวินิจฉัยและรับการรักษาที่เหมาะสม

ปัญหาเต้านมเกินของสาว ๆ เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง ?

พันธุกรรม

สาเหตุหลาย ๆ อย่างที่เกิดขึ้นกับร่างกายของเรา ACCESSORY BREAST เกิดจากพันธุกรรมที่ถูกส่งต่อมาจากพ่อแม่เราเอง เช่นเมื่อเราเกิดเป็นคนผอมแต่มีรักแร้ปลิ้น สามารถพิจารณาได้ว่าเต้านมเกินที่เกิดขึ้นมา เป็นผลมาจากพันธุกรรมที่ถูกสืบต่อมาในครอบครัว การสังเกตได้ว่าเราจะมีเต้านมสองเต้าบริเวณหน้าอกตามปกติเมื่อยังอยู่ในครรภ์ แต่เมื่อเวลาใกล้ถึงที่เราจะเกิดมายังโลกนี้ ต่อมน้ำนมเหล่านี้จะเริ่มหดตัวลงและสลายไป ซึ่งทำให้เหลือเพียงแค่เต้านมสองเต้าบริเวณหน้าอกตามปกติเท่านั้น แต่ในบางกรณีต่อมน้ำนมที่อยู่ในตำแหน่งอื่นอย่างเช่นรักแร้ อาจไม่สลายตัวหายไปเหมือนกัน ซึ่งอาจทำให้เกิดเต้านมเกินขึ้นในอนาคตได้

ฮอร์โมน

อย่างที่เราได้กล่าวไปแล้วว่าแนวเต้านมเกินของคนเราจะอยู่บริเวณรักแร้ถึงขาหนีบ สามารถเกิดขึ้นได้ที่ทุกจุดบนแนวเต้านมนี้ ในบางกรณีที่เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่ผิดปกติ ต่อมน้ำนมที่ซ่อนอยู่ในแนวเต้านมเหล่านี้จะขยายตัวและมีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อให้เห็นชัดขึ้น ส่วนการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้จากการรับประทานยาปรับฮอร์โมนเช่นยาคุม การรับประทานยาเพื่อเพิ่มขนาดหน้าอก สภาวะที่กำลังจะมีประจำเดือน การตั้งครรภ์ หรือหลังจากคลอดลูก ซึ่งเต้านมเกินที่เกิดขึ้นจากสาเหตุดังกล่าวนั้นมักพบในเพศหญิงเป็นส่วนใหญ่ ส่วนผู้ชายที่มีเต้านมเกิน เนื่องจากฮอร์โมนเป็นเรื่องที่พบเจอในเคสที่มีการออกกำลังกายในลักษณะของการเล่นกล้าม

ไขมันส่วนเกิน

มีบางคนที่คุ้นเคยกับการที่กินเท่าไหร่ก็ไม่ทำให้อ้วนขึ้นเลย ดังนั้นพวกเขาก็กินอาหารตามใจปากเลย และเลือกกินอาหารที่อร่อยและเป็นที่ชื่นชอบ ไม่ได้มีการควบคุมสิ่งที่กินเลยนั่นเอง แต่พฤติกรรมการกินแบบนี้สามารถทำให้ไขมันสะสมตัวได้ทั่วทั้งร่างกาย รวมถึงการสะสมไขมันเกินที่ใต้รักแร้ด้วย จนทำให้ปรากฏเป็นนมน้อยได้เช่นกัน

Accessory breast คือ เต้านมส่วนเกิน

Accessory breast คือ เต้านมส่วนเกิน เมื่อเกิดแล้วอันตรายหรือไม่?

การมีเต้านมส่วนเกินไม่มีผลกระทบต่อความสามารถในการผลิตน้ำนมให้กับบุตรในที่สุด แม้ว่าบางครั้งอาจมีความรู้สึกตึงหรือเจ็บได้ แต่ไม่ส่งผลต่อปริมาณน้ำนมหรือคุณภาพของนมที่แม่ผลิตขึ้นมาเพื่อให้บุตรกิน การมีเต้านมส่วนเกินเป็นสภาวะที่ธรรมชาติของร่างกายและสามารถเกิดขึ้นได้จากปัจจัยต่างๆ เช่น พันธุกรรม การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน หรือปัจจัยสภาพแวดล้อม เพราะฉะนั้น ไม่ควรเป็นห่วงหรือกังวลกับการมีเต้านมส่วนเกิน ที่สำคัญคือควรรับรู้และเข้าใจถึงการดูแลและรักษาเต้านมให้เหมาะสม เช่น การสวมใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสมและสบายโดยเฉพาะในช่วงที่ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง เพื่อลดอาการไม่สบายหรืออาการปวด และหากมีความผิดปกติหรืออาการที่ไม่ปกติเกิดขึ้น เช่น ความบวม อักเสบ หรืออาการปวดเฉียบพลัน ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญทางด้านสุขภาพเพื่อการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสม นอกจากนี้ การรักษาสุขภาพจิตก็เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้มีความเป็นอยู่ที่มั่นคงและมีความสุขในการมีเต้านมส่วนเกินอย่างเหมาะสม

วิธีกำจัดเต้านมเกิน ที่ได้รับความนิยมในคลินิกศัลยกรรม

ก่อนที่จะไปดูวิธีกำจัด accessory breast คือ เต้านมเกิดหรือก้อนไขมันใต้รักแร้นั้น จะเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องทำการตรวจและประเมินให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งจะช่วยให้ทราบสาเหตุและเหตุผลที่เกิดก้อนไขมันใต้รักแร้นี้ขึ้นมา หลังจากนั้นแพทย์จะประเมินความหย่อนคล้อยของผิวหนัง ปริมาณไขมันและเนื้อเยื่อเต้านมส่วนเกิน (ต่อมน้ำนม) รวมถึงคาดหวังของผู้ป่วยด้วย จากนั้นแพทย์จะเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับแต่ละเคสให้เป็นอย่างดี วิธีการกำจัดเต้านมเกินที่ได้รับความนิยมมีอยู่ 2 รูปแบบดังต่อไปนี้

การผ่าตัด

การผ่าตัดเต้านมส่วนเกินเป็นกระบวนการที่เปิดแผลผ่าตัดขนาดเล็ก เพื่อตัดเนื้อเยื่อเต้านมส่วนเกินหรือต่อมน้ำนมที่มีปัญหาออกจากใต้ผิวหนัง เป็นวิธีการที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเต้านมเกิน เนื่องจากปัญหาการเติบโตที่ผิดปกติของต่อมน้ำนมหรือผิวหนังที่หย่อนคล้อยร่วมด้วย การผ่าตัดเต้านมส่วนเกินหรือนมแฝดจะช่วยให้บริเวณดังกล่าว มีลักษณะเรียบลงทันทีและกำจัดปัญหาเต้านมส่วนเกินได้อย่างแน่นอน ผลลัพธ์ที่ได้จะเห็นผลอย่างชัดเจนและมีประสิทธิภาพที่ดีมาก

การดูดไขมัน

วิธีการลดไขมันใต้รักแร้ หรือเต้านมเกินนั้นเหมาะกับผู้ที่มีการสะสมของไขมันส่วนเกินในบริเวณนี้ สามารถทำร่วมกับการผ่าตัดหรือยกกระชับเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในกรณีที่มีการสะสมไขมันเกิดขึ้นบริเวณนั้น วิธีการดูดไขมันเต้านมเกินที่เหมาะสมและปลอดภัย คือการใช้เครื่องดูดไขมัน เครื่องมือทางการแพทย์จะถูกแทรกในบริเวณเต้านมเกินเพื่อดูดไขมันส่วนเกินออกจากบริเวณนั้น วิธีนี้สามารถทำได้ในบางกรณีและมีผลลัพธ์ที่ดีในการลดไขมันใต้รักแร้และเพิ่มความสม่ำเสมอให้กับเต้านมส่วนเกินได้

วิธีการดูดไขมันและการผ่าตัดหรือยกกระชับทรวงอกส่วนเกินสามารถทำร่วมกันได้ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เหมาะสมและตรงกับความต้องการของแต่ละบุคคล อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับคำแนะนำและการประเมินสถานะเพื่อเลือกวิธีการที่เหมาะสมและปลอดภัยสำหรับคุณ

ACCESSORY BREAST คือ อะไร

สรุป

ACCESSORY BREAST คือเต้านมเกินที่เกิดกับสาว ๆ เป็นสภาวะที่นมเพิ่มเติมหรือเต้านมเสริมที่อยู่นอกจากนมส่วนปกติที่เรามักเห็น สภาวะนี้เป็นเรื่องที่พบได้บ่อยและส่วนมากเกิดขึ้นกับสาว ๆ อาจส่งผลให้รูปลักษณ์และความรู้สึกทางจิตใจของผู้ที่มีอาการนี้เปลี่ยนไป ด้วยเหตุนี้การแก้ปัญหาเต้านมเกินที่มีผลดีที่สุดเชื่อว่าเป็นการผ่าตัดและดูดไขมัน ซึ่งสามารถทำได้ การแก้ปัญหาเต้านมเกินด้วยวิธีการผ่าตัดและดูดไขมัน เป็นวิธีที่เห็นผลดีที่สุด หากคุณพบว่าคุณมีเต้านมเกินที่ทำให้คุณไม่พึงพอใจ คุณสามารถพบแพทย์เชี่ยวชาญเพื่อให้คำแนะนำและวิธีการรักษาที่เหมาะสมสำหรับคุณ